Top 6 Lưu ý khi mua căn hộ chung cư

Nếu tự mình là người lần thứ nhất mua chung cư thì rất giản đơn nhầm lẫn và cho qua những vấn đề quan trọng này khi đi xem nhà. Bạn hãy lưu lại những câu hỏi sau đây để làm rõ với người bán nhé.

Lưu ý khi mua căn hộ chung cư: Xác nhận thời hạn sử dụng căn hộ

Trước hết, theo quy tắc của pháp luật thì thời gian nay trên thị trường có 2 loại pháp lý căn hộ chung cư: sử dụng vĩnh viễn và có thời hạn.

Khi đi mua chung cư, tự mình cần xác nhận rõ với người bán về thời hạn sử dụng căn hộ. Nếu là căn hộ có sẵn thì chúng ta cũng có thể xem thông tin này ở sổ hồng, nếu là căn hộ bàn giao về sau thì bạn phải xác nhận với chủ đầu tư.

Bạn cũng cần lưu ý rằng thời hạn sử dụng tính từ thời điểm nhà nước bàn giao đất cho CĐT trở nên tân tiến dự án. Do đó, nếu khu đất có thời hạn sử dụng là 70 năm, nhưng sau 15 năm dự án mới bàn giao nhà thì khi đó căn hộ của tự mình chỉ mất thời hạn sử dụng là 55 năm.

Tuy rằng theo quy tắc thì rất có thể xin gia hạn thời hạn sử dụng căn hộ khi quá hạn nhưng tự mình cũng rất cần phải làm rõ vấn đề này ngay từ trên đầu để tránh rắc rối về sau.

top 6 luu y khi mua can ho chung cu

Lưu ý khi mua căn hộ chung cư: Làm rõ lúc nào các công trình phụ trợ sẽ được đưa vào sử dụng

Muốn trải nghiệm một đời sống thư thái và tiện lợi, ngoài việc chọn vị trí vàng thì không thể bỏ qua các tiện ích nội khu của dự án như trường học, siêu thị, hồ bơi, nhà hàng, khu tập thể dục,…

Tuy nhiên, trong thực tiễn luôn có những trường hợp căn hộ đã bàn giao cho tất cả những người ở nhưng các công trình phụ trợ tương ứng vẫn đang rất được xây dựng. Khi đó, mặc dù có căn hộ chất lượng xây dựng tốt tự mình cũng không thể nào tận hưởng được đầy đủ tiện lợi như CĐT quảng cáo ban đầu.

Chẳng hạn như trường mẫu giáo nội khu, đó là tiện ích được nhiều gia đình có con nhỏ quan tâm. Bạn nên làm rõ thời gian đưa vào hoạt động của trường mẫu giáo để dự kiến lên kế hoạch học tập cho con trẻ.

Lưu ý khi mua căn hộ chung cư: So sánh nhiều dự án để có tin chọn tối ưu

Giá nhà đất thời gian nay khá đắt, người thông thường không dễ mua được, chất lượng xây dựng cũng không đồng đều, môi trường sống cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Nếu tự mình không muốn lãng phí tiền bạc, hãy dành thời gian để đi xem nhiều căn hộ khác nhau, tìm hiểu thêm nhiều dự án xung quanh, so sánh kỹ ưu và nhược điểm của chúng, tiếp sau đó mới tin chọn căn hộ thích hợp với gia đình mình nhất.

Lưu ý khi mua căn hộ chung cư: Phần không gian sử dụng chung

Khi mua chung cư phải đặc thù quan tâm phần diện tích sử dụng chung của cả tòa nhà như hành lang, sảnh chung, bãi đậu xe…

Phần diện tích này thường không nên tính vào diện tích khi tự mình thanh toán. Tuy nhiên, thực ra, tự mình và các cư dân khác phải chia sẻ phần kinh phí này với nhau.

Ngoài ra, phần không gian sử dụng chung sẽ bị xuyên suốt quá trình tự mình sống trong căn hộ chung cư. Bạn hãy nghĩ đến trường hợp hành lang quá chật hay bãi đậu xe thường xuyên đọng nước mà xem? Vì thế, khi đi mua nhà đừng bỏ qua những chi tiết này nhé!

Lưu ý khi mua căn hộ chung cư: Quy hoạch bãi đậu xe của cộng đồng

Mức sống của người dân ngày dần được nâng cao, ngày dần có tương đối nhiều gia đình có ô tô. Ở nhiều dự án ngày nay, cư dân phải mua hay thuê dài hạn vị trí đậu xe ô tô.

Tuy nhiên, trong một số cộng đồng dân cư hiện nay, tỷ lệ chỗ đậu xe khó đạt 1:1. Nếu tự mình không mua được vị trí sớm thì việc đậu xe rất có thể sẽ không thể dễ dàng về sau.

Lưu ý khi mua căn hộ chung cư: Đơn vị quản lý dự án

Chất lượng tiện ích – dịch vụ của khu căn hộ liên quan mật thiết đến sinh hoạt và đời sống của gia đình bạn.

Bên cạnh đó việc bảo tồn và nâng mạnh giá trị của ngôi nhà, ví dụ như phủ xanh cộng đồng, an ninh, vệ sinh môi trường, bảo trì thiết bị công cộng, thu kinh phí sinh hoạt, v.v … đều thuộc trách nhiệm của đơn vị quản lý dự án.

Uy tín của đơn vị này không tốt, đáp ứng dịch vụ kém thì về sau rất có thể sẽ phát sinh những khoản phí tùy tiện mà môi trường sống sẽ ngày dần xuống cấp,…

Vì vậy hãy hỏi trước đơn vị nào sẽ quản lý dự án khi đưa vào sử dụng, điều này sẽ tương đối hữu ích cho việc bảo vệ chất lượng đời sống của gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339