Top 5 Lưu ý khi ký hợp đồng mua bán nhà đất

Ký Hợp đồng mua bán là một mắt xích quan trọng trong quá trình mua nhà đất. Nó là vật chứng quan trọng để bảo đảm quyền và quyền lợi của người mua. Vì thế, trước lúc ký, bạn phải nhẫn nại đọc kỹ và đặc thù không thể bỏ qua 5 chi tiết này.

Top 5 Lưu ý khi ký hợp đồng mua bán nhà đất

Lưu ý khi ký hợp đồng mua bán nhà đất: Các thỏa thuận bổ sung

Nhìn chung, hợp đồng mua bán nhà đất số đông là các bản mẫu, và các điều khoản của nó thường khó đáp ứng tất cả nhu cầu của từng khách hàng khác nhau. Do đó, thỉnh thoảng người mua rất cần phải ký thêm một số thỏa thuận bổ sung.

Một số người nghĩ rằng các điều khoản trong thỏa thuận bổ sung này là không quan trọng. Đây chính là một nhận xét sai lầm! Bạn phải ghi nhận rằng các điều khoản trong một số thỏa thuận bổ sung rất có thể làm mất hiệu lực của một vài điều khoản trong hợp đồng mua bán.

Vì thế, nếu lướt qua qua các điều khoản bổ sung thì một khi xảy ra tranh chấp trong giao dịch mua bán nhà đất, tự mình sẽ khó bảo vệ quyền lợi của mình!

Lưu ý khi ký hợp đồng mua bán nhà đất: Thuật ngữ “trường hợp bất khả kháng”

Trong số đông các hợp đồng mua bán nhà đất đều xuất hiện thuật ngữ “trường hợp bất khả kháng”, và chính 3 từ này sẽ loại bỏ trách nhiệm của bên bán nếu họ vi phạm hợp đồng, thậm chí rất có thể đòi bên mua bồi thường.

Vì vậy, khi ký hợp đồng mua bán nhà, bạn phải quan tâm xác nhận thế nào là “trường hợp bất khả kháng”? Và khi xảy ra những trường hợp cụ thể thì giải quyết như thế nào? Nếu bên bán không tư vấn được “trường hợp bất khả kháng” thì tự mình cần quan tâm đến lại trước lúc ký!

Ví dụ: Trong hợp đồng mua bán nhà đất có điều khoản rằng vì những trường hợp bất khả kháng khiến CĐT bàn giao căn hộ chậm trễ thì CĐT được dời thời điểm bàn giao. Lúc này, tự mình nhất thiết phải xác nhận thế nào là bất khả kháng? Thiên tai, dịch bệnh,…? Nếu để nhập nhằng, người mua sẽ phải chịu thiệt nếu bên bán chậm trễ bàn giao.

Lưu ý khi ký hợp đồng mua bán nhà đất: Các mệnh đề trống

Khi người mua tìm thấy các điều khoản trống trong hợp đồng mua bán nhà đất, CĐT sẽ nói rằng những điều khoản trống này không quan trọng! Tuy nhiên, tự mình có nghĩ rằng nó không phức tạp như những gì bên bán nói?

Đôi khi, các nhà trở nên tân tiến sẽ sử dụng các điều khoản trống để thêm nội dung có lợi cho họ. Cách tốt nhất là gạch bỏ trực tiếp các mệnh đề trống để tránh những rắc rối sau này. Dù là giao dịch với doanh nghiệp BĐS uy tín, người mua nhà cũng phải xử lý các điều khoản trống để không phiền phức về sau.

Lưu ý khi ký hợp đồng mua bán nhà đất: Điều khoản tranh chấp

Khi phát hiện các điều khoản trong hợp đồng mua bán có vấn đề, hoặc chưa hiểu rõ các điều khoản, bên mua phải nhanh lẹ đưa ra và thương lượng với bên bán để giải quyết, không thể nào “nhắm mắt” mà ký hợp đồng. Nếu không xẩy ra sự minh bạch về các điều khoản này, người mua sẽ mất ưu thế nếu có tranh chấp xảy ra.

Lưu ý khi ký hợp đồng mua bán nhà đất: Những điều khoản quá áp đảo

Là người mua, tự mình nhất thiết phải quan tâm đến các điều khoản mà nghiêng về quyền lợi của người bán một phương pháp áp đảo. Nếu phát hiện có điều khoản áp đảo như thế trong hợp đồng mua bán nhà đất, tốt nhất tự mình không nên ký, còn ví như không về sau tự mình sẽ gặp rất nhiều rắc rối đấy!

Ví dụ như bất kỳ nguyên nhân nào khiến giao dịch không thành công, thì số tiền người mua đã đóng sẽ không nên hoàn lại! Đây chính là điều khoản áp đảo tuyệt đối do cụm từ “bất kỳ nguyên nhân nào”.

Bạn hãy nghĩ xem, nếu nguyên nhân phát sinh việc dự án dở dang là vì lỗi của bên bán thì sao? Bạn vẫn không nên hoàn tiền? Khi đó tự mình vẫn không nên hoàn tiền! Thật bất công làm sao.

Vốn dĩ ký được hợp đồng mua bán nhà đất là một điều hạnh phúc, nhưng nếu trong số đó có những điều khoản không phù hợp thì sẽ phát sinh những phiền toái vô cùng lớn cho chính bạn! Nếu tự mình là người không am hiểu những vấn đề giấy tờ, hợp đồng thì tốt hơn hết nên tìm hiểu thêm ý kiến của luật sư, chuyên viên trước lúc ký.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339