Văn hóa khi viếng thăm nhà của người Nhật

Nếu bạn là người nước ngoài sống tại Nhật, trước khi đến thăm nhà của người Nhật, việc tìm hiểu về cách thức và văn hóa ứng xử khi viếng thăm sẽ giúp bạn tránh phạm phải các hành động không lịch sự.

van hoa khi vieng tham nha cua nguoi nhat

Những lưu ý khi viếng thăm nhà người Nhật để tránh gây ra việc thất lễ:

Dù bạn là họ hàng hay bạn bè thân thiết thì trước khi viếng thăm nhà một ai đó, việc cần thiết nhất chính là liên lạc với gia chủ. Người Nhật luôn thích những cuộc hẹn trước và quan trọng phải đúng giờ.

Ví dụ nếu bạn hẹn 7h đến chơi nhà thì 6h55 phải có mặt vì họ luôn cho rằng đến sớm trước 5 phút là tốt nhất, nếu đến muộn sẽ bị coi là rất thô lỗ, và gây ấn tượng không tốt cho họ.

Đừng quên cúi chào và sử dụng những cụm từ chào hỏi thông thường như: おはようございます (Ohayogozaimasu), こんにちは (Konnichiwa) hay こんばんは (Konbanwa) khi đến nhà người Nhật.

Khi bước vào trong đừng quên nói câu: おじゃまします (Ojamashimasu), câu này có nghĩa là xin lỗi vì đã làm phiền.

Người Nhật có thói quen tặng quà khi ghé thăm nhà người khác và họ cũng rất quan trọng hình thức gói quà.

Bạn hãy cởi giày dép, xếp ngay ngắn để mũi giày hướng ra cửa rồi xỏ dép đi trong nhà hoặc bạn hãy đi tất sạch vào nhà hoặc có thể chủ nhà sẽ chuẩn bị dép dành cho khách.

Chắc hẳn nếu ai là người đã có tìm hiểu về văn hóa Nhật thì không thể không biết đến kiểu ngồi truyền thống nổi tiếng Seiza, đây là kiểu ngồi lịch sự trên chiếu Tatami.

Trước khi ăn nói câu いただきます (Itadakimasu) để thể hiện sự tôn trọng đối với thức ăn và sau khi ăn nói câu ごちそうさまでした (Gochisousamadeshita) để cảm ơn gia chủ vì bữa ăn.

Sau khi ra về bạn hãy cúi chào gia chủ một cách kính trọng và nói lời cảm ơn. Nếu bạn ở xa đến khi về đến nhà hãy gọi điện thoại cảm ơn và báo cho gia chủ biết bạn đã về nhà an toàn.

Đây là những quy tắc vẫn luôn được coi trọng và gìn giữ như một nét văn hóa riêng của con người xứ hoa anh đào.

Bài viết Văn hóa khi viếng thăm nhà của người Nhật được tổng hợp bởi empirecitythuthiem.com.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339